Chuyện lạ ở cù lao Mỹ Hòa Hưng: Người phụ nữ không biết chữ xúc động vì 'sách ông Vũ tặng'

Ngày đăng: 30/09/19

"Chị sẽ tặng lại cho con gái, cho nó có khát vọng đổi đời, chắc chắn nó sẽ rất trân quý những cuốn sách này".

Tại An Giang, ngày 23/9, Hành trình Từ Trái Tim đã đến trao sách tại trường ĐH An Giang, thư viện tỉnh và khu dân cư Cù lao Mỹ Hòa Hưng.

Đồng hành cùng chương trình đến thăm những hộ dân quanh năm suốt tháng sống lênh đênh trong những ngôi nhà nổi ở mặt sông Hậu, chúng tôi có cơ hội được lắng nghe nhiều câu chuyện cảm động về tinh thần hiếu học, trọng tri thức của người dân nơi đây.

  

 

Đoàn Hành trình Từ Trái Tim trên đường đến với Cù lao Mỹ Hòa Hưng.

"Cầm sách ông Vũ tặng, chị dù không biết chữ vẫn cảm thấy rất vui. Muốn tặng lại cho con gái, truyền cho nó khát vọng đổi đời"

Từ trung tâm TP Long Xuyên, đoàn Hành trình Từ Trái Tim phải đi qua một chuyến phà mới đến được Cù lao Mỹ Hòa Hưng. Đường xá nơi đây nhỏ hẹp, ổ gà lởm chởm. Phải vòng qua rất nhiều khúc cua quanh co, đoàn mới đến được bến ghe, đi trên sông nước gần 10km tới thăm những hộ dân sống biệt lập trong những căn nhà nổi ven sông.

Mặt nước sông Hậu quanh năm đỏ ngầu phù sa, mùa nước về lênh đênh như biển. Sông sâu, sóng dữ lại là nhà và nơi làm ăn của hơn chục hộ dân nghèo tạt về đây từ từ xứ. 

Chị Phụng vui mừng nhận sách từ Hành trình Từ Trái Tim.

Gia đình chị Nguyễn Thị Kim Phụng di cư đến đây sau một lần nhà bị sập vì bão, sạt lở đất ở huyện Hội Sơn (An Giang). Đem theo tiền bạc đến sông Hậu sinh kế với nghề nuôi cá chim trong lồng, sau 3-4 lần thất bại, thua lỗ 500-600 triệu đồng, chị trở thành một người không nhà.

Vợ chồng chị đã bán hết tất cả mọi thứ, chỉ còn lại những bộ quần áo và một khoản tiền đủ mua một chiếc bè nổi sống trên sông. Từ đó đến giờ, chị Phụng không dám nuôi cá bè, quanh năm sống bằng nghề làm thuê tự do. Thu nhập mỗi ngày chỉ vài chục ngàn. Người con trai học đến lớp 11 đã mất vì bệnh nặng. Chị còn con gái duy nhất học tới lớp 9. Nhà nghèo, đã nhiều lần chị muốn con bỏ học, ở nhà phụ bố mẹ làm thuê... nhưng vì thương con, chị Phụng lại cố gắng tần tảo sớm khuya với mong muốn, cuộc đời của con mình sẽ thay đổi.

Buổi sáng sớm khi Hành trình Từ Trái Tim ghé thăm, cả nhà đi vắng chỉ còn lại mình chị Phụng ở trên nhà. Căn nhà chật hẹp, tối đến vợ chồng con cái ngủ chung trên một sàn. Đồ đặc ngổn ngang nhưng chị Phụng vẫn rất trân trọng dán những tờ giấy khen học sinh giỏi của con gái lên tường nhà vào những chô thoáng đãng nhất.

 

Hành trình Từ Trái Tim trao tận tay chị Phụng 5 đầu sách quý

- Bữa nọ bị đau. Anh nhà đưa chị lên viện, phẫu thuật hết hơn chục triệu bạc. Tiền hổng có, lắm lúc cực quá chỉ muốn con mình nghỉ học, ở nhà làm thuê giúp cả nhà có miếng cơm sống qua ngày. Nhưng cớ làm sao, nhìn nó khóc, thấy nó ham học lại không đành.

- Nhưng việc học của bé vẫn còn dài lắm, hết cấp 2, cấp 3 rồi lại học ĐH nữa thì chị tính sao?

- Cũng hổng biết nữa, làm đến khi nào hông có chịu nổi nữa thì thôi. Bữa nào còn gắng được thì phải ráng cho con đi học chớ biết sao. Đời chị hổng biết chữ. Quanh năm chị sống nghèo trên mặt sông thấy buồn lắm. Cũng muốn con mình nó ăn học nên người rồi nó làm được việc gì mà nó thích, vậy là yên tâm à?

- Thế bé có bao giờ kể với chị về giấc mơ của nhỏ không?

- Có chớ, nó muốn làm ngân hàng giống mấy người họ hàng trong gia đình, muốn thành tài để đưa ma má lên bờ sống. Cuộc sống ở đây cực, khi nước lên, khi mưa gió, lúc nắng nôi... phải vật vã từng ngày. Mà trên con sông này, đi học cũng cực lắm. Mỗi ngày đều phải nhờ ba má lái ghe đi từ 6h, chạy qua 4-5km mặt nước. Chị ở trên sông nhưng sợ nước, hổng biết bơi. Nhỏ thương chị, có đêm thấy mình mệt mà vẫn đi mần thuê đến kiệt quệ, nó vừa học bài mà mắt vừa rưng rưng.

  

Cầm những cuốn sách của Hành trình Từ Trái Tim trên tay, chị Phụng đưa lên bóng đèn nhỏ trong nhà soi cho kỹ rồi nhờ chúng tôi đọc giùm. Nguồn điện này chị câu từ nhà dân và trả bằng công làm giúp việc miễn phí cho họ. Chị không biết chữ nhưng rất thích những cuốn sách vì con gái chị là người ham đọc. Mấy năm qua, mỗi lần đi chợ mua đồ, cố bé luôn mong đợi mẹ mua một món quà quý là những cuốn sách hoặc truyện hay. Chị Phụng không biết sách gì hay nên toàn phải nhờ chủ hàng chọn giùm.

"Cũng may người ta thương nên hầu hết mua được truyện hay, nhưng sách dạy làm giàu thì đây là lần đầu chị nghe nói".

Khi tôi giới thiệu cho chị về 5 cuốn sách Đắc nhân tâm, Nghĩ giàu làm giàu, Quốc gia khởi nghiệp, Khuyến học, Không bao giờ thất bại tất cả là thử thách... chị Phụng tỏ ra rất hào hứng.

"Cầm sách ông Đặng Lê Nguyên Vũ tặng này, chị dù không biết chữ vẫn cảm thấy rất xúc động. Chị sẽ tặng lại cho con gái, cho nó có khát vọng đổi đời, chắc chắn nó sẽ rất trân quý những cuốn sách này".

 

"Hối tiếc vì không đủ khả năng nuôi con ăn học đàng hoàng"

Sống trên một chiếc nhà bè nổi mặt sông sát nhà chị Phụng, vợ chồng chị Trần Thị Kim Gọn cũng đã lênh đênh cùng sông Hậu suốt 5-6 năm nay. Cả 2 vợ chồng sinh kế bằng nghề nuôi cá chim. Số vốn bỏ ra cho 1kg cá ước chừng 14-15 ngàn nhưng bán ra có vụ chỉ 12-13 ngàn/kg.

Vốn lớn, lời ít nên dù chăm lo làm ăn, gia đình chị vẫn không thể nhảy từ sông lên bờ. "Bao phen chị cũng lên bờ lại xuống nước rồi. Ở trên đất liền mình cũng không biết mần chi mà sống".

Chị Trần Thị Kim Gòn.

Chị có 2 người con (1 trai, 1 gái) đều bỏ học từ năm lớp 10 để đi làm thuê, phụ giúp ba má. Hồi đầu, chị Gọn cũng không nghĩ gì nhiều. thấy con chăm chỉ chịu khó mần việc cũng vui. Bây giờ lớn tuổi, thấy cả đời mình phải bám trên mặt sông, con cái đi làm thuê mỗi đứa mỗi nơi mà buồn.

"Cái hối tiếc nhứt đời chị là khi xưa mình nghèo quá, hổng lo nổi cho con cái ăn học. Giờ cả đời tụi nó cũng nghèo như ba má. Chị năm nay ngoài 50 vẫn lênh đênh trên sông, không biết khi nào mới được sống trong căn nhà đúng nghĩa. Chỉ sợ sau này tụi nó cũng như vậy thì cực quá".

Chị Gòn rất vui vì được Hành trình Từ Trái Tim đến thăm, động viên và trao sách.

Nghe giới thiệu về những cuốn sách nền tảng mà Hành trình Từ Trái Tim trao tặng, chị Gọn cảm thấy rất háo hức. Gia đình chị không còn ai đi học. Mấy năm nay cũng không có ai quan tâm đến chuyện đọc sách và cũng chẳng nghĩ đến việc học thêm hay truy cầu tri thức để thoát nghèo nữa. Mọi người lao vào làm ăn và nỗ lực từng ngày. Thế nhưng khi cầm sách, chị Gọn vẫn rất vui vì đó là lần đầu tiên, có những người xa lạ đến đây để tặng một món quà khác biệt.

"Chị nghe nói thấy 5 cuốn này rất hay. Chị tiếc là nếu khi xưa mình được đọc sách này sớm hơn, chắc mình sẽ nghĩ khác, các con mình sẽ được đi lớp, cuộc đời tụi nó có lẽ cũng sẽ thay đổi".

Không khí An Giang mùa mưa rất dễ chịu. Đường đến Cù lao Mỹ Hòa Hưng hai bên rợp bóng lá xanh và chằng chịt sông ngòi. Vậy mà đâu đó, những mảnh đời khó khăn và tâm sự của họ bỗng khiến cả đoàn phải cảm thấy trĩu nặng.

Chẳng phải là những chuyện xa xôi to lớn, cũng không phải cái nghèo đến kiệt quệ hay bệnh tật đau thương... nhưng những con người lênh đênh sông nước với khát vọng về giấc mơ đổi đời chắc chắn cũng sẽ là động lực to lớn để Hành trình Từ Trái Tim sẽ còn đi sâu, xa hơn nữa, đến với từng ngõ ngách trên bản đồ Việt Nam để thắp lên ánh sáng của ngọn đèn tri thức, khát vọng.

 

* Từ An Giang, Hành trình Từ Trái Tim đã di chuyển tới Đồng Tháp. Ngày 24/9, với sự đồng hành của Hoa hậu Mai Phương Thúy, Thùy Dung, Á hậu Tú Anh và ca sĩ Hải Yến Idol, Hành trình Từ Trái Tim sẽ có nhiều hoạt động ý nghĩa tại Đồng Tháp trước khi di chuyển đến Vĩnh Long.

Theo Soha