Nữ sinh lớp chín soi mình vào Chủ tịch Hyundai: 'Em lại có thêm lòng tin ghê gớm lắm!'

Ngày đăng: 30/09/19

"Cảm ơn ông Đặng Lê Nguyên Vũ đã lo xa cho tương lai của biết bao học sinh nghèo, giúp tụi em biết ước mơ và dám đặt niềm tin vào ước mơ ấy" - Thúy Duy nói.

5h sáng, học sinh trường tiểu học và THCS Phong Điền (Trần Văn Thời, Cà Mau) đã phải thức dậy, chuẩn bị tới lớp. 70% học sinh ở đây đi học bằng ghe. Quãng đường tới trường trên mặt nước sông sâu tiềm ẩn những hiểm nguy, ước chừng khoảng 20km. Đây là 2 trong số những ngôi trường nằm ở vùng sâu, xa nhất của vùng sông rạch Cà Mau. 

Thầy Tô Văn Quảng (Hiệu trưởng trường cấp 1) và Trần Việt Thắng (Hiệu trưởng trường cấp 2) cho biết, ở cả 2 trường, tỷ lệ học sinh nghèo lên tới hơn 20%. Gia đình các em đa số sống nhờ nghề thuê đất nuôi tôm, cua. Một số khác có bố mẹ bỏ lên Đồng Nai, Bình Dương làm mướn, gửi tiền về để ông bà chăm lo cho các cháu.

Sống trên vùng đất ngập mặn, nước da nhiều em đều đen nhẻm, mang nét đặc trưng của dân giáp biển. Vậy nhưng hầu hết các em đều có đôi mắt rực sáng và mỗi khi kể về ước mơ, khát vọng, ánh mắt ấy lại rực rỡ hy vọng khiến chúng tôi không khỏi xúc động.

  

Còn nhỏ đã nuôi khát vọng trở thành bà chủ vựa tôm

Gia đình Yến Vy (lớp 5, Tiểu học Phong Điền) không có vuông đất nuôi tôm, cua. Ba má em phải mướn lại của làng xóm để làm nghề. Công việc vất vả, quanh năm cua chỉ cho thu hoạch 1 vụ còn tôm thì rất dễ chết nếu thay đổi thời tiết hoặc có dịch bệnh. Mấy nghề đó vốn lớn, thêm phí thuê đất nên lời lãi không đáng là bao.

2 năm nay, khi Yến Vy học đến lớp 4, lớp 5, thế giới quan của cô bé cũng dần mở rộng hơn. Mỗi lần nhìn thấy ba má vất vả làm lụng trên vuông đất đi mướn, Vy lại ngồi ngẫm nghĩ và tưởng tượng ra cảnh ngày nào đó, chính cô sẽ trở thành bà chủ một vựa tôm lớn. Con tôm do Vy làm ra sẽ không bị thương lái chèn ép nữa mà trở thành sản phẩm được cả thế giới công nhận!

Nhưng ước mơ ấy vẫn còn rất mong manh vì tuổi Vy còn quá nhỏ. Cô bé chưa từng nghĩ, để trở thành chủ vựa tôm sẽ cần những yếu tố gì và phải làm những gì. Khi tôi hỏi, Vy nghĩ rằng việc chăm đọc sách, học thật giỏi có giúp ích được gì cho Vy trên con đường chinh phục ước mơ hay không? Cô bé bật khóc nói... không biết.

Từ nhỏ đến giờ, ba má Vy rất quan tâm và đầu tư mọi thứ có thể cho con tới trường. Nhưng chính Vy cũng chưa bao giờ biết, thực ra mình cần phải học thật giỏi, đọc nhiều sách để làm gì. Vừa lớn lên, Vy chỉ thấy người dân quê mình quanh quẩn sống với con tôm, con cua hoặc theo xe đò, đi biền biệt đến nơi xa kiếm tiền.

Khi được Hành trình Từ Trái Tim đến trao sách, và đặc biệt là được nghe cô giáo chủ nhiệm kể về tấm gương làm giàu của Đặng Lê Nguyên Vũ - người đã mang những cuốn sách hay tới trường, quá nửa số học sinh trong lớp Vy xúc động, có em nức nở. 

Đó là lần đầu tiên các em biết thế nào là khát vọng lớn. Đó cũng là lần đầu, các em nhận ra thế giới ngoài kia có quá nhiều con người vĩ đại và câu chuyện của họ không chỉ có trong sách vở mà tất cả đều là những người bằng xương bằng thịt đang sống trong thời đại của các em.

  

 

Cô giáo Vy nói học sinh ở đây dễ xúc động, bởi các em ít có cơ hội va đập với thế giới bên ngoài. Những điều mới lạ có thể tác động rất sâu tới nhận thức của tụi nhỏ. Các em trân quý cuốn sách được tặng bởi vì đó là lần đầu tiên, các em được nhận những cuốn sách giấy ngoài truyện tranh và SGK. 

"Cô ơi, con nghe cô giáo nói ông Vũ đi khắp cả nước tặng sách đúng hông nè? Sao ông Vũ tốt quá dợ? Con muốn ông Vũ tặng thêm thật nhiều sách hay. Con muốn ông Vũ làm điều tốt cho cả thế giới, giúp các bạn học sinh nghèo không còn nghèo khó nữa có được hông..." là những câu hỏi mà rất nhiều bạn học sinh trong lớp của Vy thắc mắc.

Các em không biết Đặng Lê Nguyên Vũ thực ra là ai. Qua lời kể, các em chỉ mới biết đó là người đã sáng lập ra Tập đoàn cà phê Trung Nguyên. Từ 2 bàn tay trắng, ông Vũ đã lập nên nghiệp lớn với hạt cà phê là đặc sản quê mình. Rồi ông muốn giúp người khác làm giàu bằng cách tặng những cuốn sách hay...

Học sinh trường Tiểu học Phong Điền vẫy chào đoàn Hành trình Từ Trái Tim.

Các em chỉ mới biết bao nhiêu đó đã đủ ái mộ và mong sau này lớn lên, có thể noi gương, làm giàu cho quê mình bằng chính những sản vật nổi tiếng như con cua, con tôm quanh năm sống vùng nước ngập mặn. 

"Mai mốt nếu em thành công, em cũng sẽ làm như ông Vũ", Yến Vy nói.

"Rất cảm ơn ông Đặng Lê Nguyên Vũ lo xa cho tương lai của học sinh nghèo"

Thật bất ngờ rằng đó không phải là câu nói cảm ơn của giáo viên hay nhân viên trường Tiểu học hoặc THCS Phong Điền mà lại là chia sẻ của Đồng Thúy Duy (học sinh lớp 9, THCS Phong Điền).

Thúy Duy đã đọc được một chút trong cuốn sách Không bao giờ thất bại tất cả là thử thách. Tự truyện của nhà sáng lập Tập đoàn Hyundai khiến cô bé choáng ngợp.

Bạn Đồng Thúy Duy.

"Chủ tịch Hyundai Chung Ju Jung xuất thân 3 đời bần nông, có lúc phải ăn hạt dẻ sống qua ngày nhưng cuối cùng cũng làm nên sự nghiệp lớn. Câu chuyện này tiếp thêm cho em nhiều động lực lắm vì em muốn làm hướng dẫn viên du lịch, quảng bá du lịch địa phương nhưng ba má nói quê mình nghèo, có chi đâu du lịch mà mơ làm hướng dẫn viên. Đọc cuốn này, em lại có thêm lòng tin ghê gớm lắm".

Học cùng lớp với Thúy Duy và cũng vừa ngồi đọc hết chương 1 cuốn Không bao giờ thất bại tất cả là thử thách, bạn Châu Băng Tâm cũng tỏ ra rất hào hứng.

Ước mơ của Tâm là sau này lớn lên sẽ trở thành bác sĩ, cứu chữa cho bệnh nhân ung thư nghèo. "Em thấy ở quê em nhiều người mất vì ung thư quá. Lúc mất họ rất đau đớn. Em muốn sau này mình làm bác sĩ giỏi, sẽ nghiên cứu ra cách trị khỏi căn bệnh đó để không còn ai ở quê mình phải khổ vì ung thư".

Nữ sinh Châu Băng Tâm.

Tâm còn ước mơ sau này sẽ xây đường đi học cho các bạn học sinh nghèo. Trước kia, mỗi lần nói ra ước muốn ấy, ba má cô đều gạt đi và cho đó là điều không tưởng. Tuy nhiên, những câu chuyện, những cuốn sách mà Hành trình Từ Trái Tim đem đến đã giúp Tâm tự tin hơn với khát vọng của mình.

"Rất cảm ơn ông Đặng Lê Nguyên Vũ đã tặng sách cho tụi em. Cảm ơn ông Vũ đã lo xa cho tương lai của biết bao học sinh nghèo, giúp tụi em biết ước mơ và dám đặt niềm tin vào ước mơ ấy", bạn Thúy Duy nói.

Khi Hành trình Từ Trái Tim rời đi, học sinh ở 2 trường Tiểu học và THCS Phong Điền đều lưu luyến không nỡ rời. Đó là lần đầu tiên các em được Hoa hậu Hương Giang, Á hậu Mâu Thủy, Hoàng My, ca sĩ Uyên Linh trực tiếp đến trao và ký tặng sách.

  

Thầy Quảng (Hiệu trưởng trường cấp 1) nói: "Kỷ niệm này suốt đời các em cũng không quên được. Đây sẽ là những bài học về làm giàu, về xây dựng ước mơ có ảnh hưởng suốt đời các em. Tôi tin rằng, khi ánh sáng của Hành trình Từ Trái Tim rọi tới thì cuộc đời các em chắc chắn sẽ có nhiều thay đổi".

Theo Soha