Tiệm sách đọc miễn phí của ông Cần ở Sài Gòn

Ngày đăng: 26/03/18

sach_19_4

Ông Nguyễn Ngọc Cần là người như thế. Chủ nhân của tiệm sách nhỏ tại đường Nguyễn Hữu Cảnh, quận Bình Thạnh, TP HCM mở tiệm chủ yếu để giao lưu, chia sẻ kiến thức về sức khỏe, Phật giáo… với mọi người. Tiệm sách mở cửa từ 15h đến 22h mỗi ngày.

sach_17_6

Ông Cần cho biết, bạn đọc đến với tiệm sách ở mọi lứa tuổi khác nhau, trong đó nhiều nhất là các bạn trẻ, học sinh, sinh viên. Trong hình là Tường Vân (sinh năm 1994), qua bạn bè giới thiệu, bạn đã đến tiệm sách vào ngày cuối tuần.

sach_3_2

Với diện tích chưa đến 10m2, chủ tiệm sách phải gia tăng không gian trưng sách bằng những chiếc kệ cao ngút.

sach_10_2

Không gian nhỏ nhưng vẫn tạo cho người đọc cảm giác dễ chịu khi tìm sách vì mọi thứ được sắp xếp gọn gàng, ngăn nắp. Ông chủ tiệm xếp sách mỗi ngày và coi đó là thú vui của mình bên cạnh việc đọc sách.

sach_7_1

Vị trí tiệm nằm ngay ở mặt tiền đường lớn, ông Cần có thể thu nhiều tiền hơn nếu cho thuê mặt bằng. Nhưng chủ tiệm sách lại muốn tìm niềm vui tinh thần trong việc giao lưu, chia sẻ với người có đam mê nghiên cứu về sức khỏe, Phật pháp. Hơn thế, ông muốn mọi người đọc sách nhiều hơn.

sach_9_2

Đến đây, độc giả không chỉ mua sách với giá gốc mà có thể mượn sách, đọc sách tại chỗ. Ông chủ tiệm sách cũng thoải mái, không đặt nặng chuyện khách mượn sách quên không mang trả nên suốt thời gian qua, ông cho mượn sách mà không yêu cầu khách đặt tiền cọc.

sach_16_4

Cảm kích trước tấm lòng của ông Cần, nhiều người đã mang sách tới tặng như muốn góp phần cùng ông làm việc ý nghĩa. Trong hình là chị Lan Phương (Bình Thạnh) có con thường xuyên đến tiệm sách đọc nên chị mang sách tặng tiệm.

sach_6_2

Ngoài thời gian tiếp đón người đọc, chủ tiệm sách không thể bỏ quên thói quen đọc sách. Ở tuổi 65, con cái đều huề, kinh tế không còn là áp lực, ông Cần sống cho niềm đam mê của mình.

sach_5_2

Phòng riêng của ông nằm ở tầng 2 vốn đã nhỏ, càng nhỏ hơn vì có rất nhiều sách. Ông bảo, muốn có không gian cho sách nên không quan trọng chỗ ở phải rộng rãi, tiện nghi.