TRI THỨC LÀ SỨC MẠNH CỦA QUỐC GIA

Ngày đăng: 17/07/18

Hiện nay, những quốc gia phát triển bền vững nhất, giàu có nhất, thịnh vượng nhất là những quốc gia đọc sách nhiều nhất. Sách mang đến cho họ tri thức, trí tuệ, những giá trị tâm hồn, từ đó rèn giũa sự thông minh và phát huy tính sáng tạo.

Người Việt Nam đọc 0.8 quyển sách/năm

Đất nước Isarel chỉ có hơn 8 triệu dân nhưng có hơn 1.000 thư viện công cộng và cứ hơn 4.500 người lại có một thư viện. Tất cả các gia đình Do Thái đều có một tủ sách đặt ở đầu giường các con. Tài sản người Do Thái để lại là một tủ sách và ít nhất trên kệ đều có 10 cuốn sách của mọi thời đại. Họ coi đây chính là di sản để lại cho con của mình.

Tri thức là sức mạnh của Quốc gia
Một trong những cuốn sách quý đổi đời đầu tiên của Tủ sách Đổi đời của Tập đoàn Trung Nguyên Legend.

Người Nhật cũng nổi tiếng trong lịch sử là dân tộc yêu thích đọc sách, Đối với người Nhật, đọc sách là để khai minh, vươn lên bằng thiên hạ. Theo một khảo sát của tổ chức nghiên cứu Research Bank năm 2011 có hơn một nửa dân số Nhật Bản đọc ít nhất một quyển sách mỗi tháng. Trung bình người Nhật đọc 20 quyển sách/năm. Cha mẹ Nhật Bản luôn giáo dục con cái thói quen đọc sách bằng các câu chuyện Ehon (truyện viết rất ngắn gọn, súc tích, dễ hiểu, mang những thông điệp ý nghĩa về nhiều đề tài).

Tương tự, Pháp cũng biết đến là một trong những quốc gia đọc sách nhiều nhất thế giới với 20 - 50 quyển sách/người/năm.

Trong khi đó, người Việt Nam chỉ đọc 0.8 quyển/năm; thấp hơn nhiều so với các nước trên thế giới.

Với những con số ở trên, dễ hiểu vì sao nhắc đến người Do Thái, người ta thường nghĩ ngay đến một dân tộc thông minh, giàu có và kiệt xuất trên tất cả các lĩnh vực.

Một dân tộc 13 triệu dân nhưng sinh ra gần 40% chủ nhân của các giải Nobel; 1/3 trên tống số các nhà triệu phú đang sống và làm việc tại Mỹ là người Do Thái; 20% giáo sư tại các trường đại học hàng đầu hiện nay; 3 nhân vật sau Công nguyên cho đến hiện tại có tác động lớn nhất đến lịch sử nhân loại là Chúa Jesus, Karl Marx và Alber Einstein… là người Do Thái.

Nước Pháp nay sở hữu nền kinh tế, văn hóa và nghệ thuật rạng rỡ. Nước Nhật thì đã đứng dậy thần kỳ sau Thế chiến 2 cũng như vươn lên quật khởi sau bao thiên tai liên miên, hiện là nền kinh tế đứng thứ hai thế giới với nền khoa học-công nghệ tiên tiến bậc nhất.

Còn Việt Nam, vẫn là một nước nghèo.

Tủ sách nền tảng đổi đời: Đầu tư tri thức cho giới trẻ

Bước vào nền kinh tế tri thức, với sự bùng nổ của công nghệ và “đám mây kiến thức”, khi kiến thức, tri thức là nguồn lực chính cho mọi sự phát triển, thì nâng cao và lan tỏa “văn hóa đọc” trong cộng đồng là nhiệm vụ mấu chốt trong chính sách của mọi quốc gia.

Tuy nhiên, ở Việt Nam, nhiều trường hợp không đọc sách thường xuyên là do không có sách để đọc. Cụ thể, tỷ lệ người Việt Nam hoàn toàn không đọc sách chiếm tới 26%, tỷ lệ người thỉnh thoảng mới đọc sách chiếm 44%, người đọc thường xuyên chiếm tỷ lệ 30%. Bạn đọc của thư viện chỉ chiếm khoảng 8 - 10 % dân số.

Tri thức là sức mạnh của Quốc gia
“Một dân tộc vĩ đại là một dân tộc biết tôn thờ tri thức” (Ông Đặng Lê Nguyên Vũ-  Nhà sáng lập, Chủ tịch Tập đoàn Trung Nguyên Legend).

Thấu hiểu được tầm quan trọng của sách, của tri thức, từ năm 2012, Tập đoàn Trung Nguyên Legend đã hiện thực hóa bằng Tủ sách nền tảng đổi đời bao gồm hơn 100 đầu cuốn sách quý được ông Đặng Lê Nguyên Vũ tâm huyết, cẩn trọng tuyển chọn từ hàng triệu cuốn sách, từ hàng ngàn tấm gương danh vĩ nhân thành công nhất của nhân loại.

Tủ sách nền tảng đổi đời thấm đẫm tư duy biện chứng, tuần hoàn liên thông từ lập thuyết đến thực hành, hợp nhất tinh hoa của toàn nhân loại để giúp học hỏi về 12 lĩnh vực căn bản nhất: Huyền học, Triết học, Khoa học, Đạo đức học, Nghệ thuật, Mỹ học, Tâm lý học, Xã hội học, Chính trị học, Kinh tài học, Y học, Võ học.

Trong 6 năm qua, Tập đoàn Trung Nguyên Legend đã tặng hàng triệu cuốn sách, tổ chức hàng ngàn hội thảo, mời các diễn giả, chuyên gia đào tạo cho các bạn trẻ về khởi nghiệp, tài trợ hàng trăm cuộc thi khởi nghiệp cho giới trẻ. Chi phí nhiều năm qua dù nhỏ bé nhưng cũng lên đến con số hàng trăm tỷ đồng.

Trong 5 năm tới (2018 - 2023), Trung Nguyên Legend dự kiến trang bị tủ sách, tủ phim Nền tảng Đổi đời đến 11.085  nhà văn hóa xã; 212 nhà văn hóa quận; 1.642 nhà văn hóa huyện, thị trấn; 1.135 nhà văn hóa phường.

Song song đó là trao tặng cho thư viện của 713 đơn vị hành chính gồm: 68 thành phố trực thuộc tỉnh, 50 thị xã, 49 quận và 546 huyện; trang bị hơn 20 triệu tủ sách và phim tới hơn 20 triệu hộ gia đình, dòng họ…; toàn bộ hệ thống thư viện các cơ quan nhà nước, tổ chức xã hội… trên mọi miền đất nước

Số tiền dự kiến để thực hiện kế hoạch này lên đến 5 tỷ USD. Con số này rất lớn và thực hiện trong vòng 5 - 10 năm, thậm chí là 15 năm nên một mình Tập đoàn Trung Nguyên Legend không thể làm được. Trong khả năng có thể, Trung Nguyên Legend đã làm rất nhiều thứ, nhưng một người không thể đủ sức lực, chi phí để gánh vác sứ mệnh này mà cần sự chung tay từ cộng đồng..

Tập đoàn Trung Nguyên Legend nhiều năm qua đang làm những bước khởi đầu trong hành trình vất vả này, còn thành công được hay không  thì cần sự chung tay của toàn xã hội, các tổ chức, doanh nghiệp, cá nhân… khác để cùng chung tay xây dựng một Việt Nam vĩ đại.

Diệu Phan

Nguồn: vietnamnet.vn