Đế chế Mông Cổ (P2) Thành Cát Tư Hán và Khát vọng chinh phục Thế giới

Dân số: 100,000,000 người
Dân tộc: Mông Cổ, Đột Quyết
Thủ đô: Avarga
Diện tích: 24,000,000 km2

865 lượt xem

Đế chế thành công
@ 09/04/18 865 lượt xem

Thành Cát Tư Hán và Khát vọng chinh phục Thế giới

"TA MUỐN MỖI NGƯỜI ĐỀU PHẢI ĐẶT MÌNH DƯỚI NHỮNG LUẬT LỆ NGHIÊM MINH VÀ VỮNG BỀN, CÓ NHƯ THẾ MỚI THẤY CẢNH THÁI BÌNH, HẠNH PHÚC"

TUỔI THƠ DỮ DỘI VỚI CUỘC ĐẤU TRANH SINH TỒN

Thủ lĩnh Thành Cát Tư Hãn của Mông Cổ xuất thân từ một bộ lạc du mục nhỏ bé, sống trên vùng đất nghèo nàn toàn đồi trọc và sa mạc, nơi mà mỗi đứa trẻ sinh ra đã phải chiến đấu để sinh tồn. Nhưng chỉ trong 25 năm, vị Đại Hãn đã dẫn dắt những chiến binh trên thảo nguyên Mông Cổ thực hiện cuộc chinh phạt thay đổi cả thế giới và sáng lập nên đế chế Mông Cổ, một đế chế đã làm nên giấc mơ bá chủ thế giới và thống trị tới hơn 1/6 diện tích địa cầu. Có thể nói, trong lịch sử nhân loại, chưa từng có một thủ lĩnh nào, một đế chế nào có thể làm nên kỳ tích và thống trị được một vùng lãnh thổ rộng lớn đến như vậy.

Chuyên mục Mật mã thành công chia sẻ câu chuyện về hành trình làm nên huyền thoại của Vị Đại Hãn Mông Cổ này trong phần 2 của bài “Tại sao Mông Cổ trở thành đế chế hùng mạnh nhất trong lịch sử?”

Thuở nhỏ, ông được cha mẹ đặt tên là Thiết Mộc Chân (Temujin) theo tiếng Mông Cổ nghĩa là “Sắt thép”. Ông sinh ra giữa thời điểm mà các bộ lạc Mông Cổ thường xuyên xung đột, cướp bóc, trả thù lẫn nhau. Năm 9 tuổi, cha của ông bị các đối thủ đầu độc, sau đó, cả gia đình ông bị chính bộ lạc của mình khinh miệt và đuổi đi. Từ đây, cậu bé Thiết Mộc Chân buộc phải đấu tranh sinh tồn một cách khắc nghiệt trên thảo nguyên Mông Cổ. Vừa phải săn bắt kiếm sống, vừa phải chống lại sự đuổi bắt của các bộ lạc khác.

Năm 20 tuổi, ông bị những người trong bộ lạc của mình bắt giam và một người coi ngục đã trợ giúp ông trốn thoát. Trước điều kiện sống quá mong manh và luôn có nguy cơ bị bắt làm nô lệ như vậy, ông đã sớm định hình khát vọng trở thành thủ lĩnh của cả thiên hạ. Ông tuyên bố: Trời ban cho ta quyền thống trị tất cả các dân tộc vì hiện nay chưa có trật tự ở miền đồng cỏ. Dân tộc sống trong cảnh hỗn độn mất hướng; đâu đâu cũng đầy rẫy những kẻ bất mãn, xảo trá, trộm cắp, những kẻ cướp bóc dấy loạn. Ta muốn mỗi người đều phải đặt mình dưới những luật lệ nghiêm minh và vững bền, có như thế mới thấy cảnh thái bình, hạnh phúc.

Thủ lĩnh đáng nể sợ nhất trong lịch sử thế giới

Sau khi tập hợp được một đội quân những người ủng hộ, ông bắt đầu cuộc chinh phạt và đánh bại những thế lực, những bộ lạc hùng mạnh hơn mình gấp bội phần. Năm 1206, ông tổ chức hội nghị Kurultai (hội đồng các thủ lĩnh Mông Cổ) nhằm thống nhất liên minh những bộ lạc quan trọng của thảo nguyên dưới cùng một ngọn cờ. Cũng tại hội nghị này, ông được phong là Thành Cát Tư Hãn - “Chinggis Khaan”, có nghĩa là “Vua của cả thế giới”.

Trở thành thủ lĩnh của các bộ lạc người Mông Cổ, Thành Cát Tư Hãn bắt đầu hướng đến công cuộc chinh phục toàn thế giới. Thời điểm củng cố quân sự để thôn tính các quốc gia khác, Thành Cát Tư Hãn chỉ có 100 ngàn quân. Lực lượng mỏng, nhưng Thành Cát Tư Hãn chưa từng sợ hãi trước bất kỳ đội quân nào khác. Ngược lại, ông chính là nỗi khiếp sợ của những nơi mà vó ngựa Mông Cổ đi qua. Thành Cát Tư Hãn đã dẫn đội quân của mình tiến qua sa mạc Gobi, dẵm nát đồng bằng sông Dương Tử (Trung Hoa), xâm lấn vùng Trung Á, Thổ Nhĩ kỳ, Địa Trung Hải, Liên Xô, châu Âu… thôn tính các quốc gia văn minh đã từng đày đọa, bắt dân Mông cổ làm nô lệ hàng thế kỷ.

Chỉ trong vòng 25 năm, Thành Cát Tư Hãn và quân Mông cổ đã đánh chiếm những phần lục địa sầm uất và văn minh nhất của thế kỷ 13, cai trị nhiều dân tộc hơn cả Đế chế La mã đã phải làm trên 400 năm. Và chiếm đóng vùng đất có diện tích rộng lớn hơn tất cả những nhà quân sự khác của lịch sử nhân loại từng chinh phục.

Thành Cát Tư Hãn, một người du mục nghèo khó đã xây dựng nên đế chế Mông Cổ chỉ với một khát vọng và lòng can đảm hiếm có.

Đội quân Mông Cổ xuất phát điểm chỉ có 100 ngàn kỵ binh đã đánh bại và và vươn lên thống trị 100 triệu thần dân trải dài từ châu Á đến châu Âu.

Dân tộc Mông Cổ chỉ là một dân tộc nhỏ, sống trên vùng thảo nguyên với điều kiện sống vô cùng khắc nghiệt, nhưng họ đã làm rung chuyển và thay đổi cả thế giới.

Phần 1: Tại sao Mông Cổ lại trở thành đế chế hùng mạnh nhất trong lịch sử

BẠN CÓ THỂ QUAN TÂM

Xem tất cả

Đế Chế La Mã (P3): Julius Caesar - "Vị Thánh Quyền Lực" Của Đế Chế La Mã

Đế chế La Mã (P2):Binh Đoàn La Mã - Đội Quân Của Nữ Thần Disciplina

Đế chế Mông Cổ (P3): Tâm thế vĩ đại làm nên những điều vĩ đại!

Đế chế La Mã (P1): Giấc Mơ Lãnh Thổ Không Biên Giới