Lĩnh vực
Huyền Học
Triết Học
Khoa Học
Mỹ học
Chính Trị Học
Kinh Tài Học
Đạo Đức Học
Ngôn Ngữ Học
Âm Thanh Học
Y Học
Võ Học
Quốc gia
Bengal
Việt Nam
Hungary
Trung Quốc
Nhật Bản
Ả Rập
Thụy Sĩ
Ý
Cộng hòa Genova
Ba Lan
Hy Lạp
Áo
Thụy Điển
Scotland
Albania
Argentina
Nam Phi
Anh
Hoa Kỳ
Đức
Do Thái
Mexico
Thụy Sĩ
Ấn Độ
Israel
Áo
Pháp

“Sống mà không dịch chuyển thì không phải là sống”

Alexandre Yersin

Quốc tịch: Thụy Sĩ

Ngày sinh: 22/09/1863

Ngày mất: 01/03/1943

Thành tựu nổi bật/ Đóng góp nhân loại : Người tìm ra huyết thanh chữa bệnh dịch tả, phát hiện ra cao nguyên Lâm Viên, là người đầu tiên mang giống cao su về trồng tại Việt Nam

Y Học
@ 29/03/18 4885 lượt xem

Đam mê khám phá làm nên cuộc đời vĩ đại

Alexandre Yersin sinh ra trong một gia đình công chức nhỏ ở Thuỵ Sỹ. Từ nhỏ, Yersin đã say mê với côn trùng, động vật và thường lang thang một mình quan sát, tìm hiểu về chúng. Lớn lên, Yersin học trường Y, sau đó chuyển đến Paris làm việc. Tại đây, chàng thanh niên trẻ được gặp bác sĩ Pauster và trở thành cộng sự của ông. Trong thời gian đó, Yersin và Roux đã cùng nhau khám phá độc tố bạch hầu. Với những thành tích có được, lẽ ra Yersin có thể ở lại Paris hành nghề y, nhưng ông đã lựa chọn đến Đông Dương làm một nhà thám hiểm. Trong bức thư gửi mẹ, Yersin đã viết: “Con sẽ không buồn nếu phải rời Paris vì con thấy chán ngấy kịch nghệ, đám thượng lưu làm con kinh tởm, và đời mà không đi thì còn gì là đời”.

Học tập mọi lúc mọi nơi

Đi đến đâu, Yersin cũng quan sát tỉ mỉ, tìm hiểu các hoạt động hay công việc của mọi người. Ông không những am hiểu y học mà còn hiểu biết về hàng hải, ngư nghiệp và khí tượng. Cho đến trước khi mất tại Nha Trang, Yersin vẫn còn dang dở công trình theo dõi mực nước thuỷ triều. Đối với Yersin, việc học tập là việc suốt đời. Ông từng nói với con trai người giúp việc của mình rằng: “Cháu phải học, nếu không học cháu sẽ không thể phụng sự cho đất nước, còn rất nhiều việc cần chúng ta làm”.

Y học là thiên chức, là mục vụ

Là người tìm ra vacin chống lại trực khuẩn dịch hạch, với danh tiếng đó, tên tuổi Yersin vang dội bốn biển. Nhưng ông vẫn sống lặng lẽ, tránh xa đám đông ồn ào và tập trung vào công việc. Suốt cuộc đời,Yersin luôn muốn chữa bệnh cho mọi người bằng cái tâm lành của một người hành nghề y, ông cảm thấy khó chịu khi lấy thù lao chữa bệnh. Đối với ông mà nói “Đòi tiền để chữa trị cho bệnh nhân thì chẳng khác nào nói với người đó rằng: tiền hay mạng sống”.

Cuộc đời của Yersin là một hành trình dịch chuyển không ngừng nghỉ cả nghĩa đen lẫn nghĩa bóng. Đề cao việc học tập, ý thức về trách nhiệm của một nhà nghiên cứu, Yersin đem cả cuộc đời mình phụng sự cho khoa học, mạnh mẽ dấn thân trên con đường mình lựa chọn. Từ những bước chân đó, nhân loại ghi dấu tên tuổi Yersin – nhà khoa học vĩ đại.

 

 

Gửi nhận xét của bạn

Bạn cho bao nhiêu sao?

Một đánh giá có ích thường dài từ 100 ký tự trở lên

BẠN CÓ THỂ QUAN TÂM

Xem tất cả

HẢI THƯỢNG LÃN ÔNG
(1720 - 1791)

ĐẠI DANH Y CỦA DÂN TỘC

AVERROES
(1126 - 1198)

BỘ BÁCH KHOA TOÀN THƯ SỐNG

AVICENNA
(980 - 1037)

NHÀ BÁCH KHOA VĨ ĐẠI

HIPPOCRATE
(460 TCN - 370 TCN)

NGƯỜI SÁNG LẬP NỀN Y HỌC HIỆN ĐẠI