Lĩnh vực
Huyền Học
Triết Học
Khoa Học
Mỹ học
Chính Trị Học
Kinh Tài Học
Đạo Đức Học
Ngôn Ngữ Học
Âm Thanh Học
Y Học
Võ Học
Quốc gia
Bengal
Việt Nam
Hungary
Trung Quốc
Nhật Bản
Ả Rập
Thụy Sĩ
Ý
Cộng hòa Genova
Ba Lan
Hy Lạp
Áo
Thụy Điển
Scotland
Albania
Argentina
Nam Phi
Anh
Hoa Kỳ
Đức
Do Thái
Mexico
Thụy Sĩ
Ấn Độ
Israel
Áo
Pháp

“Hãy yêu thương rồi hãy làm những gì bạn muốn.”

Aurelius Augustinus

Quốc tịch: Algérie

Ngày sinh: 13/11/354

Ngày mất: 28/08/430

Thành tựu nổi bật/ Đóng góp nhân loại : Là một nhà thần học và triết học có nhiều ảnh hưởng trong Cơ Đốc giáo Tây phương và triết học phương Tây

Triết Học
@ 13/05/18 5559 lượt xem

Ông được hầu hết các giáo hội Thiên Chúa giáo nhìn nhận là “Thánh”

Aurelius Augustinus, tức Augustino Thành Hippo (354 – 430) – tác giả của Thành trì Thiên Chúa; Về thần học Cơ Đốc, Về Chúa Ba Ngôi – còn gọi là Thánh Augustinô hay Thánh Âu Tinh hoặc đơn giản là Augustine, là một nhà thần học, triết học, tác gia thế kỷ IV có ảnh hưởng lớn, mang tích cách mạng trong Ki Tô giáo Tây phương và nền triết học phương Tây. Ngoài việc được Giáo hội Công giáo Rôma tuyên phong Tiến sĩ Hội Thánh, ông được hầu hết các giáo hội Thiên Chúa giáo nhìn nhận là “Thánh” (saint). Trong cộng đồng Kháng Cách, nhiều người xem nền thần học Augustinô là một trong những nhân tố khởi nguyên trọng yếu nhất của hệ tư tưởng lập nền cho cuộc Cải cách Kháng nghị, nhất là trong giáo lý cứu rỗi – tái sinh, ân điển, sự chịu khổ - chết thay chuộc tội – đặc biệt trong lịch sử kiến quốc Hoa Kỳ.

Augustinô cũng là nhà thần học xây dựng các khái niệm về nguyên tội và chiến tranh chính đáng. Khi Đế quốc La Mã bắt đầu suy mạt, sụp đổ ở phương Tây, ông phát triển khái niệm Hội Thánh như là “Thành trì Thiên Chúa” của Thiên Chúa để phân biệt với “Thành bang phàm tục” của con người. Tư tưởng của ông – pha trộn học thuyết Cơ Đốc (vốn là sự pha trộn giữa kinh Cựu ước và Tân ước) với thuyết Tân Plato – đã ảnh hưởng sâu đậm trên thế giới quan, giá trị quan Tây phương sau này.

Chào đời ở Phi châu, là con trai đầu của Thánh Mônica, ông đến Ý để học tập, và sau đó lãnh bí tích rửa tội từ Thánh Ambrôsiô. Các tác phẩm vượt trội trong tủ sách đồ sộ của ông – trong đó có cuốn Tự thuật, được xem là sách tự truyện đầu tiên ở phương Tây – vẫn tiếp tục mang theo mình sức mạnh soi dẫn cho nhiều người cho đến ngày nay.

Gửi nhận xét của bạn

Bạn cho bao nhiêu sao?

Một đánh giá có ích thường dài từ 100 ký tự trở lên

BẠN CÓ THỂ QUAN TÂM

Xem tất cả

JEAN-JACQUES ROUSSEAU
(1712 - 1778)

Nhà triết học khai sáng Pháp

THOMAS PAINE
(1737 - 1809)

CARL JUNG
(1875 - 1961)

BLAISE PASCAL
(1623 - 1662)