Lĩnh vực
Huyền Học
Triết Học
Khoa Học
Mỹ học
Chính Trị Học
Kinh Tài Học
Đạo Đức Học
Ngôn Ngữ Học
Âm Thanh Học
Y Học
Võ Học
Quốc gia
Bengal
Việt Nam
Hungary
Trung Quốc
Nhật Bản
Ả Rập
Thụy Sĩ
Ý
Cộng hòa Genova
Ba Lan
Hy Lạp
Áo
Thụy Điển
Scotland
Albania
Argentina
Nam Phi
Anh
Hoa Kỳ
Đức
Do Thái
Mexico
Thụy Sĩ
Ấn Độ
Israel
Áo
Pháp

“”

Avram Noam Chomsky

Quốc tịch: Hoa Kỳ

Ngày sinh: 7/12/1928

Chức vụ : Nhà ngôn ngữ học, nhà triết học, nhà khoa học nhận thức, nhà logic học, nhà bình luận chính trị, và nhà hoạt động người Mỹ

Ngôn Ngữ Học
@ 13/05/18 3889 lượt xem

Cha đẻ của ngôn ngữ học hiện đại

Chomsky được cho là người sáng lập ra lý thuyết ngữ pháp tạo sinh (generative grammar), được xem là một trong những đóng góp quan trọng nhất đối với ngành lý thuyết ngôn ngữ trong thế kỉ 20. Ông cũng giúp cho việc làm bùng nổ cuộc cách mạng về nhận dạng (cognitive revolution) trong ngành tâm lý học thông qua bài nhận xét về cuốn sách Verbal Behavior (Hành xử trong lời nói) của B.F. Skinner, trong đó ông thách thức cách tiếp cận sử dụng các quan sát về các hành xử để nghiên cứu trí óc và ngôn ngữ khá là phổ biến vào thập niên 1950. Cách tiếp cận tự nhiên của ông trong việc nghiên cứu ngôn ngữ cũng làm ảnh hưởng triết lý ngôn ngữ và trí óc (xem Harman, Fodor). Ông cũng được cho là người sáng lập ra trật tự Chomsky–Schützenberger, một cách phân loại các ngôn ngữ hình thức dựa theo sức phát sinh của chúng.

Bắt đầu với các chỉ trích về chiến tranh Việt Nam vào thập niên 1960, Chomsky đã được người ta biết nhiều hơn, đặc biệt là trên quốc tế, về những quan điểm chính trị của ông. Ông thường được xem là một trong những nhà trí thức quan trọng nhất trong nền chính trị cánh tả tại Hoa Kỳ. Ông được nhiều người biết về các hoạt động của mình, và những chỉ trích của ông về quan hệ ngoại giao của Hoa Kỳ và một số chính phủ khác.

Gửi nhận xét của bạn

Bạn cho bao nhiêu sao?

Một đánh giá có ích thường dài từ 100 ký tự trở lên

BẠN CÓ THỂ QUAN TÂM

Xem tất cả

JACOB GRIMM
(1785 - 1863)

JORGE LUIS BORGES
(1899 - 1986)

FRANZ BOPP
(1791 - 1867)