Lĩnh vực
Huyền Học
Triết Học
Khoa Học
Mỹ học
Chính Trị Học
Kinh Tài Học
Đạo Đức Học
Ngôn Ngữ Học
Âm Thanh Học
Y Học
Võ Học
Quốc gia
Bengal
Việt Nam
Hungary
Trung Quốc
Nhật Bản
Ả Rập
Thụy Sĩ
Ý
Cộng hòa Genova
Ba Lan
Hy Lạp
Áo
Thụy Điển
Scotland
Albania
Argentina
Nam Phi
Anh
Hoa Kỳ
Đức
Do Thái
Mexico
Thụy Sĩ
Ấn Độ
Israel
Áo
Pháp

“Nếu anh muốn yêu thương, anh phải phụng sự; nếu anh muốn tự do, anh phải chết.”

Georg Wilhelm Friedrich Hegel

Quốc tịch: Đức

Ngày sinh: 1770

Ngày mất: 1831

Thành tựu nổi bật/ Đóng góp nhân loại : Là nhà triết học quan trọng thời cận kim phương Tây. Cùng với Immanuel Kant, Johann Gottlieb Fichte và Friedrich Wilhelm Joseph Schelling, Hegel được xem là người sáng lập ra chủ nghĩa duy tâm Đức.

Triết Học
@ 13/05/18 5175 lượt xem

Người sáng lập ra chủ nghĩa duy tâm Đức

Georg Wilhelm Friedrich Hegel (sinh 27 tháng 8 năm 1770 – mất ngày 14 tháng 11 năm 1831; người Đức) – nhà triết học quan trọngthời cận kim phương Tây. Cùng với Immanuel Kant, Johann Gottlieb Fichte và Friedrich Wilhelm Joseph Schelling, Hegel được xem là người sáng lập ra chủ nghĩa duy tâm Đức.

Những thăng trầm của lịch sử đi hết cực đoan căng cứng này đến cực đoan cứng nhắc khác khiến chúng ta nhớ đến vai trò triết học và tầm nhìn xa trông rộng của triết nhân nổi bật người Đức: Friedrich Hegel.

Ngoài phạm trù “ý niệm tuyệt đối”, Friedrich Hegel còn nổi tiếng với phương pháp luận: duy tâm biện chứng [pháp] và tam luận – được làm rõ trong những tác phẩm dày công phu: Hiện tượng học Tinh thần; Khoa học Lôgíc; Bách khoa toàn thư triết học; Mỹ học (bàn về cái đẹp).

Quan sát sâu vào quá khứ phù trầm của nhân loại, Hegel tin rằng lịch sử không ngừng lại hay vận động theo đường thẳng (linear) mà theo đường xoắn ốc – và theo cách biện chứng. Biện chứng, theo cách cắt nghĩa của Hegel, là sự đối luận, đấu tranh (luận chiến) tiến hóa của 3 cấu phần: chính đề, phản đề và hợp đề.

Gửi nhận xét của bạn

Bạn cho bao nhiêu sao?

Một đánh giá có ích thường dài từ 100 ký tự trở lên

BẠN CÓ THỂ QUAN TÂM

Xem tất cả

JEAN-JACQUES ROUSSEAU
(1712 - 1778)

Nhà triết học khai sáng Pháp

THOMAS PAINE
(1737 - 1809)

CARL JUNG
(1875 - 1961)

BLAISE PASCAL
(1623 - 1662)