Lĩnh vực
Huyền Học
Triết Học
Khoa Học
Mỹ học
Chính Trị Học
Kinh Tài Học
Đạo Đức Học
Ngôn Ngữ Học
Âm Thanh Học
Y Học
Võ Học
Quốc gia
Bengal
Việt Nam
Hungary
Trung Quốc
Nhật Bản
Ả Rập
Thụy Sĩ
Ý
Cộng hòa Genova
Ba Lan
Hy Lạp
Áo
Thụy Điển
Scotland
Albania
Argentina
Nam Phi
Anh
Hoa Kỳ
Đức
Do Thái
Mexico
Thụy Sĩ
Ấn Độ
Israel
Áo
Pháp

“Để tôi nói cho bạn biết bí mật dẫn tôi đến đích. Sức mạnh của tôi chỉ nằm trong sự kiên trì.”

Louis Pasteur

Quốc tịch: Pháp

Ngày sinh: 27/12/1822

Ngày mất: 28/9/1895

Thành tựu nổi bật/ Đóng góp nhân loại : Là người đặt nền móng cho ngành vi sinh, và là người đánh dấu cột mốc - bước ngoặt của y học hiện đại thế giới.

Y Học
@ 07/05/18 6660 lượt xem

Ý chí và lòng kiên trì trên con đường thành công

Louis Pasteur sinh ra trong một gia đình thuần nông bình thường, trong một căn nhà nhỏ trên đường "Các thợ thuộc da". Ngay từ nhỏ, Louis Pasteur không có những biểu lộ của một nhà khoa học vĩ đại nhưng trong những năm tháng là một học sinh, ông luôn là một học sinh kiên nhẫn, cần mẫn, có tính kỷ luật.

Năm 1842, Louis Pasteur thi đậu vào trường Cao đẳng Sư phạm với hạng 15 trên tổng số 22 sinh viên trên toàn nước Pháp. Nhưng ông đã từ  chối và quyết tâm, kiên trì dự tuyển lần 2 và xếp thứ hạng thứ 4.

Với niềm đam mê nghiên cứu về bệnh dịch, Louis Pasteur vẫn luôn giữ niềm khát vọng, đức tin và ý chí trong khi gia đình của ông luôn gặp những bất hạnh: Người cha qua đời, mất ba người con gái do mắc bệnh thương hàn và ung thư. Vì quá đau buồn và căng thẳng nên ông bị tai biến mạch máu não dẫn đến bị liệt một phần cơ thể. Ông đã thốt lên "thứ duy nhất có thể mang lại niềm vui là công việc" và sau đó, Louis Pasteur vùi đầu vào công việc, trở lại nghiên cứu với các công trình khoa học giá trị. Có thể nói, chính các bi kịch xảy đến với gia đình đã trở thành động lực để ông bắt đầu cuộc chiến đấu chống lại bệnh truyền nhiễm, sáng tạo nên nhiều phương pháp chữa bệnh cho mọi người.

Louis Pasteur xứng đáng được tôn vinh là "cha đẻ của ngành vi sinh vật học", được UNESCO ghi vào danh sách "Ký ức Thế giới" - Nhà khoa học thứ 4 trên thế giới nhận vinh dự này.  Đồng thời, ông còn là “ân nhân” vĩ đại của nhân loại với những đóng góp to lớn mà ông dành cho y học. Năm 1888 Tổng thống Sadi Carnot cho xây dựng Viện Pasteur đầu tiên tại Pháp và đã có thành tựu nổi bật là xác định cơ chế gây bệnh của bệnh bạch hầu sau đó mở rộng sang các vùng thuộc địa như Senegal, Bờ biển Ngà.

Nhìn lại những thăng trầm trong cuộc đời của Louis Pasteur, người ta tự đặt ra những câu hỏi cho sự thành công nổi bật của ông. Đó là hành trình vượt qua những khủng hoảng tinh thần và khó khăn, thất bại. Ông không chỉ là một người chiến binh anh dũng, là niềm động lực cho các thế hệ theo ngành y học, nghiên cứu khoa học luôn sẵn sàng dấn thân mà còn là tấm gương sáng của nhiều người trên toàn thế giới vươn lên tầm cao mới.

Gửi nhận xét của bạn

Bạn cho bao nhiêu sao?

Một đánh giá có ích thường dài từ 100 ký tự trở lên

3 năm trước

Đáng để đọc! Mình rất thích thông tin trên website này của Trung Nguyên. .................................................

BẠN CÓ THỂ QUAN TÂM

Xem tất cả

HẢI THƯỢNG LÃN ÔNG
(1720 - 1791)

ĐẠI DANH Y CỦA DÂN TỘC

AVERROES
(1126 - 1198)

BỘ BÁCH KHOA TOÀN THƯ SỐNG

AVICENNA
(980 - 1037)

NHÀ BÁCH KHOA VĨ ĐẠI

HIPPOCRATE
(460 TCN - 370 TCN)

NGƯỜI SÁNG LẬP NỀN Y HỌC HIỆN ĐẠI