QUỐC GIA KHỞI NGHIỆP

(8 đánh giá & nhận xét)

5 lượt thích

5654935 lượt đọc

Tác giả: Dan Senor & Saul Singer

 

 

Thư gửi các bạn trẻ Việt Nam

 

Cun sách “Quc gia khi nghip” vi câu chuyn v nn kinh tế thn k Israel là ngucm hng mnh m cho các bn tr. Đây là mtrong nhng cun sách trong “T sách nn tng đi đi” được Tôi tâm huyết, cn trng chn la đ trao tn tay tng bn. Cùng vi nhng kinh nghim quý báu v sc mnh kết ni, nh hưởng đến người khác trong cun “Đc nhân tâm” cũng như bài hc v khát vng và dũng khí có trong “Nghĩ giàu, làm giàu”, “Không bao gi là tht bi. Tt c là th thách” và mt ý thc tinh thn công dân, phát xut là công dân ca quc gia và tt cùng là công dân toàn cu “Khuyến hc”, cun sách này trao cho bn ngun cm hng, đng lc mnh m đ hoàn thin bn thân mình trong l trình Sáng To - Khi nghip - Kiến Quc.

 

Có mt s câu hi mà chúng ta cn phi xácđnh là ni-trăn-tri-người. y là: Ti sao có người thành công – k tht bi? Ti sao có nước giàu – nước nghèo? Ti sao Vit Nam Vn Mãi Nghèo? Làm thế nào đ tr thành quc gia vĩ đi, hùng cường, có tm nh hưởng? Người Khác Làm Được Sao Ta Không Làm Được? Nước Khác Làm Được Sao Nước Ta Không Làm Được?

 

Trước nhng câu-hi-thi-đi trên, ta cphi thao thc nhiu ngày đêm, phi tìm hiu qua sách v, tham vn nhiu nhân vt nh hưởng, phi nghiên cu nhiu quc gia và mc s th nhiu cnh đi…Có nhiu quc gia, dân tc cn phi được đin cu đ rút ra nguyên lý thành công ph quát cho Vit Nam. Và Israel là dân tc không-th-b-qua trên hành trình này.

 

Cun sách đc sc mà bn đang cm trên tay k nhiu câu chuyn k thú làm toát lên phcht vượt tri ca con người và đt nước Israel. Sách phn nào giúp bn gii mã hin tượng Israel, phn nào tr li nhng câu hi ln nêu trên. 

 

Tôi có th may mn hơn mt s người khi có khá nhiu cơ hi đi thc đa Israel. Ni niđau đáu trong tôi là, bng cách nào mà mt dân tc ch có khong 14 triu dân li có th sn sinh ra vô s ch nhân Nobel, khoa hc gia li lc và nhng nhà chính tr - k ngh đi tài đ kim soát các lĩnh vc then cht ca thế gii? Làm thế nào mà mt dân tc hai nghìn năm vong quc li có th chi phi hành tinh? Làm thế nào mà mt quc gia 8 triu người, vi ch 65 năm tui li làm ch được cuc chơi, luôn nm thế thượng phong trước khi thù đch tôn giáo vi hơn 350 triu người ba vây? Israel có tài nguyên thiên nhiên bng không, hai phn ba din tích là hoang mc, còn li là đi núi, si đá cn ci; nước ngt thiếu trm trng. Nghch cnh như vy, điu kin thiếu đt – thiếu nước – thiếu người như vy mà h vn luôn t ch. Điu đáng suy ngm là din tích nước ta ln hơn Israel khong 12 ln, dân s đông hơn gn 11 ln và tài nguyên nhiu gp bi Israel nhưng GDP đu người2 li kém h 23 ln, thm chí còn phi gián tiếp nhn vin tr t quc gia này. Đây là Ni Nim Ln ca chúng ta!

 

Ta cn phi hi, h làm được sao ta không làm được? H nào phi thn thánh gì! H cũng là da tht, cũng sinh-lão-bnh-t như ta. H cũng là người như ta thôi. Vy, ti sao h làm được mà ta không làm được? Ta tuyt không thiếu bt k mt điu kin nào đ tr thành cường quc. Nhưng phi chăng yếu t chúng ta thiếu chính là sc mnh tinh thn, nht là tinh thn qut cường và đoàn kết trong thi bình?

 

Tr thành doanh nhân khi nghip là chumc trong xã hi Israel ngày nay. Rõ ràng Văn hóa đóng vai trò sinh t trong công cuc phát trin quc gia, bên cnh Tm nhìn ca gii tinh hoa, Ý Thức Hệ, Thể Chế Vĩ Mô và Chiến Lược Thực Thi, được kích xúc bởi Văn Hóa Khởi Nghiệp.

 

Phân tích người Do Thái – Israel, tôi đúc rút ra ba tinh thn đc trưng: Chiến Binh, Doanh Nhân và Sáng To, đng hành vi Hoài Bão v Dân tc Vĩ đi và Tư duy Toàn biên - Toàn din – Toàn cu. Trong đó, tinh thn Sáng to là tinh thn luôn tư duy xé rào, tiếp ckhôn ngoan và đc bit là tinh thn Sáng-To-có-Trách-Nhim4. Tinh thn Sáng to, theo tôi, được người Israel – Do Thái coi là Năng Lượng Sng ca h.

 

S dĩ quc gia Israel hùng cường – nh hưởng như thế, làm ch được thi đi như thế, theo tôi, là bi h s hu mt Hoài Bão – ba Tinh Thn mà tôi đã nhc đi nhc li.

 

Bn hãy đc sách và mài chí đ hành đng cho mt Vit Nam Hùng Mnh, nh Hưởng và Trường Tn, trước mi mi đe da – thiên tln nhân to. Người Khác Làm Được Thì Ta Làm Được. Nước Khác Làm Được Thì Nước Ta Làm Được. Ta nht đnh làm được. Tôi nguyn sát cánh bên bn.

 

Khi cùng nhau, không gì là không th!

ĐNG LÊ NGUYÊN VŨ

NHÀ SÁNG LP,

CH TCH TP ĐOÀN TRUNG NGUYÊN LEGEND

Gửi nhận xét của bạn

Bạn cho bao nhiêu sao?

Một đánh giá có ích thường dài từ 100 ký tự trở lên

1 năm trước

mình chưa có sách nhưng các bạn đã đọc chắc hay, Trung Nguyên có diệp tặng mình một quyển, quên mình còn nghèo và thiếu thông tin, cảm ơn!

10 tháng trước

mình mong có dip đuợc tặng 1 bộ sách đầy đủ của Đặng Lê Nguyên Vũ ? mình củng mong anh và đội nhóm hệ thống luôn cập nhật tài liệu liên quan tới chủ đề làm giàu ?mình chúc cho tất cả mọi nguời luôn có sức khỏe tốt để cống hiến

4 tháng trước

Mình rất thích bộ của Trung Nguyên. Không ngờ lại có thêm sách nói, làm mình lại càng thích thêm vì trên xe mình cũng có thể nghe thay vì đọc. Cảm ơn TN rất nhiều.