Lĩnh vực
Huyền Học
Triết Học
Khoa Học
Mỹ học
Chính Trị Học
Kinh Tài Học
Đạo Đức Học
Ngôn Ngữ Học
Âm Thanh Học
Y Học
Võ Học
Quốc gia
Bengal
Việt Nam
Hungary
Trung Quốc
Nhật Bản
Ả Rập
Thụy Sĩ
Ý
Cộng hòa Genova
Ba Lan
Hy Lạp
Áo
Thụy Điển
Scotland
Albania
Argentina
Nam Phi
Anh
Hoa Kỳ
Đức
Do Thái
Mexico
Thụy Sĩ
Ấn Độ
Israel
Áo
Pháp

“Bạn có thể vượt qua mọi thử thách khi đặt mục tiêu đơn giản nhất”

Frédéric François Chopin

Quốc tịch: Ba Lan

Ngày sinh: 1/3/1810

Ngày mất: 17/10/1849

Thành tựu nổi bật/ Đóng góp nhân loại : Nhà soạn nhạc, thần đồng-thiên tài âm nhạc và nghệ sĩ dương cầm người Ba Lan của thời kỳ âm nhạc Lãng mạn

Mỹ học
@ 13/05/18 4013 lượt xem

Vĩ Nhân Dương Cầm Vượt Thời Đại

Frédéric François Chopin (tên khai sinh Fryderyk Franciszek Chopin) là nhà soạn nhạc, thần đồng - thiên tài âm nhạc và nghệ sĩ dương cầm người Ba Lan của thời kỳ âm nhạc Lãng mạn. Ông nổi tiếng toàn thế giới như một trong những người đi tiên phong của thời kỳ này "với chất thơ thiên tài đi cùng với kỹ thuật không một ai đương thời có thể sánh bằng". Chopin sinh ra tại Công quốc Warszawa và lớn lên chủ yếu ở thành phố Warsaw, sau này trở thành một phần của Vương quốc Lập hiến Ba Lan vào năm 1815. Chopin sớm nổi tiếng là thần đồng, và ông được đào tạo âm nhạc và văn hóa xuất sắc trước khi rời khỏi Ba Lan vào năm 20 tuổi, chỉ vài tuần trước cuộc Khởi nghĩa tháng Mười một.

Chopin rất lừng danh với các tác phẩm lớn:

Concerto số 1 cung Mi thứ

Fantasy on Polish Airs cung La trưởng

Rondo a la krakowiak cung Fa thứ

Concerto số 2 cung fa thứ

Andante spianato và Grand Polonaise cung Mi giáng trưởng

và các bản dạ khúc

Chuyển tới Paris, ông trình diễn hơn 30 buổi trong 18 năm chủ yếu tại các buổi dạ tiệc cho giới thượng lưu. Ông cũng kiếm sống bằng việc bán tác phẩm và dạy học với học phí cao. Ông cũng kết thân với nhạc sĩ người Hungary Franz Liszt và là thần tượng của nhiều nghệ sĩ đương thời, có thể kể tới Robert Schumann. Năm 1835, ông nhập quốc tịch Pháp. Sau khi đính hôn bất thành với Maria Wodzińska trong 2 năm 1836 và 1837, ông duy trì mối quan hệ thân thiết với nữ văn hào George Sand. Chuyến trải nghiệm Majorca ở Tây Ban Nha (1838-1839) chính là một trong những giai đoạn sung sức nhất trong sự nghiệp sáng tác của Chopin. Những năm cuối đời, Jane Stirling trở thành người bảo trợ của ông và đưa ông tới thăm Scotland vào năm 1848. Suốt hầu hết cuộc đời mình, sức khỏe của Chopin không được ổn định. Ông qua đời ở Paris vào tháng 10 năm 1849 ở tuổi 39, với nhiều giả thiết bị lao phổi.

Gửi nhận xét của bạn

Bạn cho bao nhiêu sao?

Một đánh giá có ích thường dài từ 100 ký tự trở lên

BẠN CÓ THỂ QUAN TÂM

Xem tất cả

JOHANN SEBASTIAN BACH
(1685 - 1750)

MICHELANGELO
(1475 - 1564)

HOMEROS
(Thế kỷ 9 TCN - Thế kỷ 8 TCN)

Nhà thơ Hy lạp cổ đại xuất sắc nhất

PABLO RUIZ PICASSO
(1881 - 1973)