Lĩnh vực
Huyền Học
Triết Học
Khoa Học
Mỹ học
Chính Trị Học
Kinh Tài Học
Đạo Đức Học
Ngôn Ngữ Học
Âm Thanh Học
Y Học
Võ Học
Quốc gia
Bengal
Việt Nam
Hungary
Trung Quốc
Nhật Bản
Ả Rập
Thụy Sĩ
Ý
Cộng hòa Genova
Ba Lan
Hy Lạp
Áo
Thụy Điển
Scotland
Albania
Argentina
Nam Phi
Anh
Hoa Kỳ
Đức
Do Thái
Mexico
Thụy Sĩ
Ấn Độ
Israel
Áo
Pháp

“Kẻ chiến thắng người khác là mạnh mẽ, kẻ chiến thắng chính mình là vĩ đại.”

Lão Tử

Quốc tịch: Trung Quốc

Ngày sinh: 584 TCN

Ngày mất: 500 TCN

Thành tựu nổi bật/ Đóng góp nhân loại : Lão Tử là một nhân vật chính yếu trong Triết học Trung Quốc. Lão Tử được coi là người viết Đạo đức kinh - cuốn sách của Đạo giáo có ảnh hưởng lớn, và ông được công nhận là Khai tổ của Đạo giáo.

Huyền Học
@ 10/05/18 12712 lượt xem

Người sáng lập Lão giáo

Lão Tử (chữ Hán 老子 cũng được chuyển tự sang chữ La-tinh thành Lao Tzu, Lao Tse, Laotze, Laotsu và Hán Việt [một cách văn chương] là Thái sử Đam, hay đôi khi chỉ đơn giản là Lão Đam, là nhân vật chính yếu trong Triết học Trung Hoa, sự tồn tại của ông trong thực tế lịch sử hiện vẫn đang còn là nghi vấn được tranh cãi. Theo truyền thuyết Trung Quốc, ông sống ở thế kỷ 6 TCN. Nhiều học giả hiện đại cho rằng ông sống ở thế kỉ 4 TCN, thời Bách gia chư tử và thời Chiến Quốc. Lão Tử chỉ để lại hậu thế duy nhất một cuốn kinh, đó là Đạo Đức kinh – cuốn sách vĩ đại của Đạo giáo – Đạo gia – Lão giáo – Lão Gia có ảnh hưởng lớn, và ông được công nhận là khai tổ của Đạo giáo.

Trong các trường phái triết học phương Đông, có thể nói rằng tác phẩm Đạo Đức Kinh của Lão tử là ngắn gọn nhất, thâm sâu nhất. Thật vậy, chỉ với 81 đoạn thơ, Đạo Đức Kinh đã nêu lên toàn bộ các quy luật vận hành của vũ trụ, của xã hội và của đời sống con người. Chẳng hạn Lão tử nói:“Đạo khả đạo, phi thường đạo/ Danh khả danh, phi thường danh”; và về không – có.

Dịch nghĩa:

“Có với Không cùng sinh,
Khó và Dễ cùng thành,
Dài và Ngắn cùng hình,
...

Dùng vô vi mà xử sự,”

Đạo sanh một
Một sanh hai
Hai sanh ba
Ba sanh vạn vật
Trong vạn vật không vật nào mà không cõng Âm và bồng Dương
Nhân chỗ xung nhau mà hòa với nhau.

Những câu dẫn trên rõ ràng là hoàn toàn phù hợp với lý thuyết về nguồn gốc ra đời của vũ trụ. Đó là việc quản trị - vô trị (một đất nước, một tập đoàn, một công ty, gia đình hay chính mình). Như câu trên đã dẫn: “Trở lại là cái động của Đạo, yếu, mềm là cái dụng của Đạo”. Câu đầu nói về luật phản phục: Mọi vật đều phát triển theo một chu kỳ nhất định, mọi thứ đều quay về điểm xuất phát của nó với một hình thái khác. Câu thứ hai là nói ta không nên cản lại quy luật của tự nhiên, phải biết thuận theo đạo mà sống.

Đạo nhìn con người như một sinh linh bé nhỏ, dễ tổn thương trong vạn hữu, và Đạo gợi ý rằng, để tồn tại một cách tốt nhất, chúng ta cần sống hài hòa với tự nhiên, với các sinh linh và với nhau.

Gửi nhận xét của bạn

Bạn cho bao nhiêu sao?

Một đánh giá có ích thường dài từ 100 ký tự trở lên

5 năm trước

Tuyệt vời, Tôi luôn rõi theo các bước đi của trungnguyenlegen, hy vọng TN sẽ truyền đc cảm hứng sáng tạo, kiến quốc cho dân tộc Việt Nam

4 năm trước

Hay lắm, các kiến thức rất bổ ích và rất hay. Cám ơn Trung Nguyên Legend! Cám ơn Chủ tịch Đặng Lê Nguyên Vũ!

4 năm trước

Tôi hoàn toàn ủng hộ anh Vũ. Hồi mình mới nhảy tàu vô miền nam chỉ có 2 bao sách dạy kỹ năng kinh doanh, kỹ năng làm giàu và 2 cái bằng đại học... Sau 17 năm..mình xây dựng được 100 căn phòng trọ. Trả mấy chốc trong thời gian tới mình sẽ xây dựng thành 1000 căn cho thuê....Nếu không đọc sách chắc giờ mình cũng chỉ làm công đủ sống thôi...

4 năm trước

Em đã từng đọc đạo đức kinh . Cái sâu xa của đạo. Thật thâm sâu quản mà không quản . Vô vi , trị mà không trị

4 năm trước

Awesome, cảm ơn Trung Nguyên Coffee. Xin cảm ơn! Chúc Trung Nguyên ngày càng thành công và truyền cảm hứng cho nhìu người việt

3 năm trước

tôi đang "khởi nghiệp kiến quốc" bước đầu tiên : tiếp thu tinh hoa nhân loại! theo tôi chúng ta cần phải học về TRÍ NHỚ là trước nhất . Có nó thì đọc sách mới thấm , mới sâu , .. càng học càng tích lũy về chất . Bởi vì nhớ để áp dụng là căn bản và đích đến của mọi tri thức! BỎ ĐỌC SÁCH CHĂM CHỈ MÙ QUÁNG đi , hãy học nhớ trước!

BẠN CÓ THỂ QUAN TÂM

Xem tất cả

MARTIN LUTHER KING
(1929 - 1968)

Nhà hoạt động nhân quyền vĩ đại của nước Mỹ

PROPHET MOHAMMED
(570 - 632)

Sứ giả của Thượng đế

PROPHET MOSES
(TK 14 TCN - TK 13 TCN)

NHÀ TIÊN TRI VĨ ĐẠI

ECKHART TOLLE
(1948)

NHÀ TÂM LINH NỔI TIẾNG TRÊN TOÀN THẾ GIỚI