Lĩnh vực
Huyền Học
Triết Học
Khoa Học
Mỹ học
Chính Trị Học
Kinh Tài Học
Đạo Đức Học
Ngôn Ngữ Học
Âm Thanh Học
Y Học
Võ Học
Quốc gia
Bengal
Việt Nam
Hungary
Trung Quốc
Nhật Bản
Ả Rập
Thụy Sĩ
Ý
Cộng hòa Genova
Ba Lan
Hy Lạp
Áo
Thụy Điển
Scotland
Albania
Argentina
Nam Phi
Anh
Hoa Kỳ
Đức
Do Thái
Mexico
Thụy Sĩ
Ấn Độ
Israel
Áo
Pháp

“Nếu có thể đứng ở góc độ của người khác để nghĩ cho họ thì đó mới là từ bi.”

Siddhartha Gautama

Quốc tịch: Ấn Độ

Ngày sinh: 624 TCN

Ngày mất: 543 TCN

Thành tựu nổi bật/ Đóng góp nhân loại : Đức Phật là một bậc đạo sư đã giác ngộ viên mãn và tự giải thoát hoàn toàn khỏi quy luật sinh tử luân hồi, hiểu rõ được sự vận hành của thế giới xung quanh

Huyền Học
@ 29/03/18 6527 lượt xem

Đắng cứu khổ chúng sanh

Siddhartha Gautama hay Tất-đạt-đa Cồ-đàm, Cù-đàm, còn được người đương thời và các tín đồ đạo Phật sau này tôn xưng là Shakyamuni, nghĩa là Bậc thức giả tộc Thích Ca, hay gọi đơn giản là Phật, là một người hoàn toàn giác ngộ (trong Phật giáo) và là một đạo sư có thật từng sống ở tiểu lục địa Ấn Độ cổ đại khoảng giữa thế kỷ thứ VI và IV TCN. Theo tương truyền và sử liệu, ngài là một vương tử tộc Thích-ca ở Ca-tỳ-la-vệ, đã từ bỏ đời sống phú quý để tìm đạo. Sau 6 năm cầu đạo, ngài đạt được giác ngộ tâm linh và dành 49 năm cuối của cuộc đời mình cho việc truyền dạy giáo lý ở phía ngoài tiểu lục địa Ấn Độ. Siddhārtha đã đề xướng con đường Trung đạo (Majjhimāpaṭipadā), vừa từ bỏ đời sống xa hoa và cũng vừa từ bỏ lối tu ép xác khổ hạnh thịnh hành trong các học thuyết tôn giáo Ấn Độ thời đó. Những lời giáo pháp trong thời gian ngài đi truyền bá đã đặt nền tảng cho sự hình thành của Phật giáo.

Siddhārtha Gautama được các Phật tử coi là một bậc đạo sư đã giác ngộ viên mãn và tự giải thoát hoàn toàn khỏi quy luật sinh tử luân hồi, hiểu rõ được sự vận hành của thế giới xung quanh, đồng thời truyền bá kinh nghiệm giác ngộ của mình cho người khác để họ có thể tự chấm dứt khổ đau bản thân, nhận sự hạnh phúc tối thượng. Chi tiết về cuộc đời, những lời dạy và các giới luật của ngài được những học trò ghi nhớ và tổng hợp lại sau khi Siddhārtha Gautama qua đời. Hàng loạt những bản kinh ghi lại lời dạy của Phật được lưu giữ qua truyền miệng và được viết thành sách 400 năm sau đó.

Gửi nhận xét của bạn

Bạn cho bao nhiêu sao?

Một đánh giá có ích thường dài từ 100 ký tự trở lên

4 năm trước

Rất bổ ích, nhưng cho mình góp ý một chút là tên tựa đề không biết là có sự nhầm lẫn gì giữa "Đấng cứu khổ chúng sinh" và "Đắng cứu khổ chúng sinh" không. Có thể do kiến thức mình hạn hẹp, xin cảm ơn!

BẠN CÓ THỂ QUAN TÂM

Xem tất cả

MARTIN LUTHER KING
(1929 - 1968)

Nhà hoạt động nhân quyền vĩ đại của nước Mỹ

LÃO TỬ
(584 TCN - 500 TCN)

Người sáng lập Lão giáo

PROPHET MOHAMMED
(570 - 632)

Sứ giả của Thượng đế

PROPHET MOSES
(TK 14 TCN - TK 13 TCN)

NHÀ TIÊN TRI VĨ ĐẠI