Lĩnh vực
Huyền Học
Triết Học
Khoa Học
Mỹ học
Chính Trị Học
Kinh Tài Học
Đạo Đức Học
Ngôn Ngữ Học
Âm Thanh Học
Y Học
Võ Học
Quốc gia
Bengal
Việt Nam
Hungary
Trung Quốc
Nhật Bản
Ả Rập
Thụy Sĩ
Ý
Cộng hòa Genova
Ba Lan
Hy Lạp
Áo
Thụy Điển
Scotland
Albania
Argentina
Nam Phi
Anh
Hoa Kỳ
Đức
Do Thái
Mexico
Thụy Sĩ
Ấn Độ
Israel
Áo
Pháp

““Khi tôi đi trong xe ngựa, hoặc tản bộ sau bữa ăn ngon, hay khi tôi không thể ngủ được trong đêm; chính những lúc như thế này ý tưởng đến nhiều và tốt nhất.””

Wolfgang Amadeus Mozart

Quốc tịch: Áo

Ngày sinh: 27/1/1756

Ngày mất: 05/12/1791

Thành tựu nổi bật/ Đóng góp nhân loại : Nhà soạn nhạc vĩ đại nhất mọi thời đại

Mỹ học
@ 29/03/18 4550 lượt xem

Đam mê nghệ thuật của một thiên tài

Wolfgang Amadeus Mozart sinh tại Salzburg, nước Áo - chiếc nôi nuôi dưỡng bao thiên tài âm nhạc thế giới. Leopaul Mozart – cha của ông là nhà soạn nhạc, nhạc công, nhà sư phạm lỗi lạc, mẹ ông là người phụ nữ hiền hậu, chính vì lẽ đó giúp cho việc hình thành khả năng thiên phú trong con người ông trở nên tròn vẹn.

Joseph Haydn đã viết rằng "hậu thế sẽ không nhìn thấy một tài năng như vậy một lần nữa trong 100 năm" - Mozart xứng đáng được gọi với danh xưng như vậy. Nhưng nếu chỉ nói đến các yếu tố khách quan bên ngoài thì sự thành công trong âm nhạc của ông trở nên khập khiễng. Bởi Mozart đạt đến đỉnh cao của âm nhạc đều là niềm say mê mãnh liệt và quá trình làm việc, tập luyện không ngừng nghỉ trong nhiều năm, dựa vào nỗ lực, sáng tạo nhiều tác phẩm có giá trị nghệ thuật.          

Vượt lên trên những biến cố trong cuộc đời với nỗi đau cùng cực về thể xác và tinh thần, Mozart đã cố gắng tập luyện, sáng tác những bản nhạc giá trị cho thế giới. Năm 21 tuổi, Mozart đã trải qua cú sốc, nỗi đau lớn khi người mẹ yêu thương của ông đột ngột qua đời, khi đó ông đang ở xứ người lẻ loi và đã dồn nén tất cả cảm xúc thương nhớ mẹ, soạn nên bản giao hưởng "Paris" nổi tiếng, khiến nhân gian phải suy ngẫm, “Đối với Mozart, âm nhạc đã tạo nên Cuộc sống hay Cuộc sống đã tạo nên âm nhạc?

Không chỉ vậy, ông còn được cả thế giới ngưỡng mộ bởi tinh thần vượt lên mọi định kiến xã hội, kiên định với con đường nghệ thuật của mình. Âm nhạc của Mozart được xem là "phá vỡ" những nguyên tắc, khuôn khổ vốn có từ trước. Vở nhạc kịch Don Giovanni (1787) công diễn tại Vienna bị khán giả phản đối mạnh mẽ bởi sự cách tân. Bên cạnh đó, Mozart còn táo bạo cải tổ hệ thống nhạc kịch bằng cách thay đổi "nhạc kịch kinh viện", "nhạc kịch hài hước", từ The Marriage of Figaro (1786) đến vở nhạc kịch Die Zauberflote (1791) tạo nên các vở có nội dung, giai điệu chân thực, gần gũi với công chúng.

Bằng đức tin và ý chí kiên định của mình, Mozart là minh chứng cho sự thành công vượt lên mọi định kiến, khuôn mẫu, luật lệ trong lĩnh vực âm nhạc. Trong ông luôn có tinh thần chiến binh đấu tranh cho các giá trị của nghệ thuật, từ đó ông trở thành một nhà soạn kịch vĩ đại trong thể loại nhạc cổ điển châu Âu trên toàn thế giới.

Gửi nhận xét của bạn

Bạn cho bao nhiêu sao?

Một đánh giá có ích thường dài từ 100 ký tự trở lên

BẠN CÓ THỂ QUAN TÂM

Xem tất cả

JOHANN SEBASTIAN BACH
(1685 - 1750)

FRÉDÉRIC FRANÇOIS CHOPIN
(1810 - 1849)

MICHELANGELO
(1475 - 1564)

HOMEROS
(Thế kỷ 9 TCN - Thế kỷ 8 TCN)

Nhà thơ Hy lạp cổ đại xuất sắc nhất